ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มค่าหรือไม่ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?  (อ่าน 9 ครั้ง)

พฤศจิกายน 30, 2020, 11:30:47 PM
อ่าน 9 ครั้ง

pramotepra222

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 20071
    • ดูรายละเอียด
คุ้มค่าหรือว่าที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?

ท่ามกลางกระแสหูฟังไร้เส้นทาง (รวมทั้งแบบมีไม่ทันเวลาบางรุ่น) ที่ล้วนแล้วเพียงนั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนแถมฟังค์ชั่นตัดเสียงก่อกวน หรือที่นิยมเรียกกันว่า Noise Cancelling มาให้กันทั้งมรณา ทำเอาเกิดคำถามว่าทักษะนี้มันควรค่าแก่การเป็นตัวเลือกในการปลงใจซื้อหูฟังสักอันไม่ก็? เพราะหูฟัง in-ear ปกติก็ช่วยลดเสียงก่อกวนด้านนอกอยู่แล้วนี่นา? แต่ข้าวของหยั่งงี้ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่แห่กันผลิตออกมาหรอกน่า เพื่อความชัวร์เราก็มาศึกษาเกี่ยวกับเหตุการณ์ของหูฟัง Noise Cancelling กันเลยดีกว่าครับ
ถ้าทดลองย้อนกลับไปซักสี่หรือห้าปีที่ทะลวงมา คำตอบข้าวของผมคงบอกได้เลยว่าไม่คุ้มค่าซักมากน้อยแค่ไหน เพราะหูฟังที่มีระบบตัดเสียงรบกวนสมัยก่อน มักจะจะพาลทำเอาคุณภาพเพลงที่เราฟังอยู่เส็งเคร็งตามไปด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวน เรียกว่าระบบมันยังไม่ฉลาดพอที่จะแยกแยะได้อย่าง 100% ในการบาลานซ์ระหว่างเสียงก่อกวนภายนอก กับคุณภาพเสียบอกเลิกนตรีที่เราฟังอยู่ บางช่วงก็มีปมปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของใช้แรยับยั้งันอากาศรอบตัวเราซึ่งส่งผลให้ระบกรณีำงานผิดพลาด

แต่มาถึงทุกวี่ทุกวันนี้ปี 2018 บอกได้เลยว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling เป็นหูฟังที่ควรค่าแก่การลงทุน (ถ้าตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน) ถึงข้อด้อยจะพอมี อย่างเดียวข้อดีก็มีมากหูฟังตัดเสียงรบกวน เดี๋ยวจะหาว่าเป็นการจำหน่ายข้าวของเครื่องใช้จนเกินไป เพราะฉะนั้นลองมาแลดูรายละเอียดด้วยกันข้เท็จจริงของฟูฟังจำพวกนี้กันดีกว่าครับ ว่าทำไมมันถึงควรค่าแก่การเสียเงินนัก

>> หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling ทำงานอย่างไร?

ก่อนอื่นผมขอเรียกหูฟังประเภทนี้ย่อๆว่า NC แล้วกันนะครับ จะได้ไม่เมื่อยนิ้วเวลาพิมพ์ ฮ่าๆ เพื่อให้เข้าใจถึงเหตุการณ์สรรพสิ่งหูฟัง NC อย่างแท้จริงจำต้องเข้าใจก่อนว่า โดยทั่วๆ ไปแล้วเมื่อพูดถึงหูฟัง NC เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวกซึ่งแบบแรกคือ
Passive noise-canceling headphone : หูฟังตัดเสียงรบกวน ก็คือหูฟังทั่วๆไปที่เราใช้นั่นแหละครับ เหตุเพราะคุณสมบัติทางกายภาพสิ่งตัวหูฟังเอง เป็นเหตุให้มันมีความถนัดที่จะลดเสียงกวนใจภายนอกได้อยู่แล้ว เพียงนั้นก็ขึ้นกับวัตถุหรือดีไซน์ของใช้หูฟังนั้นๆด้วย ยกต้นแบบเช่นหูฟังแบบ in-ear ก็มีฟีเจอร์ที่จะลดเสียงกวนใจได้กีว่าหูฟังแบบ headphone เพราะมันแนบสนิทกับช่องหูได้ดีกว่า หรือหูฟัง Headphone แบบ closed-back ก็จะปกป้องชอบพอษาเสียงรบกวนได้ดีกว่าแบบ open-back เป็นต้นครับ

ถ้าเคยเห็นพวก Earplug หรือหูฟังปกป้องถูกชะตาษาเสียงรบกวนที่ใช้ในโรงงาน นั่นล่ะครับคือหูฟัง NC แบบ Passive ชนิดนึง เท่านั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนประเภทนี้ก็ต้องแลกมาด้วยขนาดที่ใหญ่และน้ำหนักที่มากด้วยเหตุว่าต้องยัดวัสดุที่ทำอาชีวะเพ่งดซับเสียงสวมใส่ฉับพลัน้ภายใน Earcup

>> แล้วจะเลือกใช้อะไรดี?

จากประเภทสิ่งหูฟัง NC ทั้งสองแบกิจธุระำให้เราพอเห็นศักยภาพที่ต่างกัน จนไม่น่ายากเกินไปที่จะเลือกว่าหูฟังแบบไหนเข้ารูปกับเราใช่มั้ยครับ ถ้าคุณเน้นความกระเหม็ดกระแหม่ หูฟังตัดเสียงรบกวนไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำนัก เน้นการใช้ฟังในที่ทำงานซะส่วนมาก แค่แค่ประสงค์ลดเสียงนินทาจากเพื่อนร่วมงาน หรือว่ามุ่งหมายซับซ้อนเรื่องชาร์จแบตเตอรี่ หูฟัง NC แบบ Passive น่าจะโดนใจความปรารถนาสิ่งของคุณได้เพียงเพียงพอ

ถ้าเราพิจารณาถึงหูฟังตัดเสียงรบกวน NC แบบ Passive ลักษณะที่เวิร์คมากมายเพื่อที่จะการใช้งานก็ไม่แน่อาจเป็นหูฟังแบบ in-ear ใช่มั้ยครับ เพราะมันสามารถบล็อคเสียงจากภายนอกได้ชะงัดนัก โดยเฉพาะโซนความถี่กลางพร้อมกับสูง เฉพาะถ้าเพื่อให้บางคนที่ไม่ถนัดในการใส่หูฟัง in-ear เป็นเวลานานๆล่ะ? เพราะหูฟัง Headphone แบบ Closed-back ถึงจะสวมใส่สบายกว่าแค่นั้นก็ไม่สามารถคุ้มกันเสียงก่อกวนได้ดีซักกี่มากน้อย เนี่ยล่ะครับจึงเป็นอีกจุดที่หูฟัง NC ชนิด Active ได้เปรียบ พร้อมกับกำลังเติบโตในตลาดมากขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันๆ

มาถึงจุดนี้ถ้าใครคิดว่าจิตใจเบี่ยงเบนที่จะเสียตังค์ให้กับหูฟังตัดเสียงรบกวน Active NC แล้วล่ะก็ ทดลองตามไปตรวจสอบรายละเอียดเครื่องใช้หูฟังชนิดนี้กันเพิ่มเติมต่อเลยดีกว่าครับ

Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน, หูฟังตัดเสียง, หูฟังเก็บเสียง