ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการตรวจสอบโฮมเธียเตอร์เพื่อที่จะมือใหม่  (อ่าน 7 ครั้ง)

ตุลาคม 18, 2020, 01:52:12 AM
อ่าน 7 ครั้ง

Luckyz0nl3

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****

  • 10530
    • ดูรายละเอียด
วิธีทัศนาโฮมเธียเตอร์[/url]เพื่อจะมือใหม่[/b]

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาฉับพลัน้เพิ่มอรรถรสในการทัศนาหนัง ฟังเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น แต่ดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลกับซับวูฟเฟอร์ รวมถึงยังเจอผู้ปฎิบัติงานจำหน่ายที่มานะจะยัดเยียดจำพวกสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือล่าช้าโคแอ็กเชียล เพราะเช่นนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเนื่อหยุด้วยมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกรีซีฟเวอร์เช่นใด ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรอ

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือเกศใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากหมู่วิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีด้วยกันทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการทัศนะหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากมากมายนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยับยั้ง้านหน้าซ้ายพร้อมกับขวา (Front) และลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมด้วยเอาใจช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งได้เสียนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน เพราะว่าว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งช่วงปัจจุบันนี้ บริษัทผู้จำหน่ายนั้นจะจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนสนนราคานั้นก็มีให้เลือกตั้งเพียงนั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในยุคปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒminute่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อฟังเพลงที่มีให้เจาะจงเลือกมากกว่ากับร่างโครงวงจรที่มีความหลายหลากกว่า ตั้งเฉพาะโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่อาจพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตก็ยังวาดหวังเน้นไปพัฒนาเรื่องกะทัดรัดๆน้อยๆจนหนักเกินเข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX โดยมากจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby มองเปรียบเสมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเชี่ยวชาญทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องเยี่ยม จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็เก่งทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนจำนวนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเพียงนั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่รอบรู้ติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องยี่ห้อนี้ ผ่านเกณฑ์ THX หรือไม่ก็ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมด้วยความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วกี่มากน้อยถึงจะดี

ถ้าจะถามว่ากำลังขับเสียงแค่ไหนถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อที่จะห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก อย่างเดียวเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควร โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้กระทำน ส่วนช่องสัญญาณแหวกแนวๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเฉพาะช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบเลยเวลาลำโพงต้องมีขนาดที่ใหญ่พอสมควร ด้วยกันดินแดนพอจะเสียบวิถีลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ถนนอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปลงพันธุ์จากประเภทที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความเข้าใจกิจธุระมูลแหวกแนวๆกระทำนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นต้องการสายลับอะไรบ้าง จำนวนมากผู้ปฎิบัติงานจะแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าพันธุ์ Optical ถ้ามีคุณภาพสูงราคาก็จะสูงขึ้นตาม อย่างเดียวถึงอย่างนั้นพันธุ์ Optical เมื่อเทียบกับไม่ทันเวลา Coaxial แล้วแถว Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เท่านั้นว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่นุ่มนวลน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl