ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันพืช วัตถุดิบคู่ห้องครัว เลือกเอื้ออำนวยดีมีผลประโยชน์  (อ่าน 2 ครั้ง)

ตุลาคม 18, 2020, 04:38:29 AM
อ่าน 2 ครั้ง

Luckyz0nl3

 • Hero Member

 • ออนไลน์
 • *****

 • 10530
  • ดูรายละเอียด
น้ำมันพืช วัตถุดิบคู่ห้องครัว เลือกแจกดีมีประโยชน์

น้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบขั้นแรกในการปรุงอาหาร เป็นพิเศษเมนูผัดด้วยกันทอด จึงอาจจะถือว่าดำรงฐานะของคู่ครัวเกี่ยวกับทุกบ้าน แค่นั้นแล้วก็มีการทุ่มเถียงถึงผลประโยชน์และโทษของน้ำมันวิธานี้อย่างต่อเนื่อง น้ำมันพืชซึ่งผลดีพร้อมด้วยโทษไม่แน่อาจขึ้นกับชนิดของน้ำมันกับไขมันที่สรีระได้

ไขมันด้วยกันน้ำมันเป็นสิ่งมาคู่กัน หลายคนอาจจะเห็นว่าไขมันเป็นอันยี่ห้อยต่อสุขภาพ เพียงนั้นในความเป็นจริงแล้ว ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อตัว ก็เพราะว่าเป็นที่อยู่ของพลังงานด้วยกันช่วยเหลือในการดูดซึมซับวิตามินบางชนิด เฉพาะหากได้รับพร่ำเพรื่อก็ไม่แน่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้หลายชนิดน้ำมันพืช เพราะฉะนั้น เพื่อความมั่นคงเราเลยควรรับประทานน้ำมันพร้อมด้วยไขมันอย่างมีความเข้าใจ

>> วิธาไขมันในน้ำมันพืชกับผลดีต่อสุขภาพ


ไขมันคือสารอาหารที่จำต้องต่อตน โดยทำอาชีพเป็นแหล่งของพลังงานร่างกายน้ำมันพืช ช่วยเหลือให้ความอบอุ่น เป็นส่วนผสมในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด รวมทั้งจำเป็นต่อขบวนการดูดแทรกซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี พร้อมด้วยวิตามินเค เพราะต้องใช้กรดไขมันในการละลายพร้อมกับดูดซึมซาบลงมือนร่างกายจะนำวิตามินชนิดนี้ไปใช้

>> ไขมันที่พบในน้ำมันพืชนั้นแยกออกได้เป็นสองขนานหลัก คือว่า

ไขมันอิ่มตัว : ขณะที่ว่าไขมันอิ่มตัวจำนวนมากพบได้ในสัตว์ อย่างเดียวก็มีน้ำมันจากพืชบางชนิดที่มีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัว ซึ่งไขมันฝ่ายนี้ควรรับประทานในปริมาณที่กำกัดน้ำมันพืช เนื่อหยุดยั้ง้วยอาจทำเอามีระสิ้นใจคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เช่น น้ำมันปาล์มพร้อมด้วยน้ำมันมะพร้าว

ไขมันไม่อิ่มตัว : ไขมันไม่อิ่มตัวที่ติดกันในพืชแยกออกได้อีกสองชนิด เป็น


 • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ดำรงฐานะไขมันที่มีคุณสมบัติน้ำมันพืชช่วยเหลือลดไขมันชนิดเลวร้ายและช่วยเพิ่มกรดไขมันดีด้านในร่างกาย รอบรู้พบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันคาโนล่า พร้อมด้วยน้ำมันรำข้าว
 • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ยังไม่ตายไขมันที่พบได้ในน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน พร้อมทั้งน้ำมันข้าวโพด น้ำมันพืช หากรับประทานในปส่วนล่างาณที่เหมาะอาจจะช่วยเหลือลดไขมันชนิดลดลงที่เป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังได้

นอกจากสรรพคุณจากไขมันแล้ว พืชเท่านั้นละชนิดที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันยังมีสารอาหารที่เป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจผิดแผกแตกต่างกันไปในพืชแค่นั้นละหมู่

>> การเสี่ยงในการกินน้ำมันพืช

สมมติว่าไขมันจะจำเป็นต่อร่างกาย แต่ตัวต้องการพลังงานจากไขมันเพียงเล็กน้อยด้านในหนึ่งวันเพียงนั้น ในทางกลับกัน อาหารที่บริโภคกันในทุกเมื่อเชื่อวันค่อนข้างจะมีน้ำมันหรือไขมันอื่น ๆ เป็นองค์ประกอบในปตอนหลังาณมาก อีกทั้งอาหารบางชนิดยังมีไขมันทรานส์ (Trans Fat) ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบพร้อมกับเป็นเหตุให้เกิดภาวการณ์ดื้อต่ออินซูลิน หากบริโภคน้ำมันพืชชุกเกินไปคงจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา อย่าง โรคอ้วน สถานการณ์ไขมันในเลือดสูง สถานการณ์ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคกะบาลใจกับหลอดเลือด โรคหพ้นเลือดสมอง รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งพอนำน้ำมันกลับมาใช้ซ้ำ

>> วิธีเลือกสรรด้วยกันใช้น้ำมันพืชอย่างไม่เป็นอันตราย

ด้วยเหตุว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำเหยื่อน้ำมันพืชหลายจำพวก เราเลยควรทำความเข้าใจแนวในการปรุงกับบริโภคอย่างถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงของปมปัญหาสุขภาพ ดังนั้น


 • เจาะจงเลือกเขมือบไขมันชนิดไม่อิ่มตัว กำกัดการบริโภคไขมันชนิดอิ่มตัวน้ำมันพืช ด้วยกันหลบไขมันทรานส์
 • จำกัดปหางาณไขมันและน้ำมันในการรับประทานอาหารในอย่างเดียวละวัน น้ำมันพืชโดยเจาะจงเลือกปรุวางมือ้วยอย่างต้ม นึ่ง ตุ๋น เหรอย่างแหัวเห็ด
 • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์อยู่อาจิณ เป็นพิเศษชนิด ปด้านหลังาณ พร้อมด้วยพลังงานของไขมัน
 • หลบเลี่ยงการซื้อและรับประทานอาหารที่มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำ โดยตรวจสอบได้จากน้ำมันมีกลิ่นไอเหม็นหืน มีสีดำดำคล้ำ มีฟองมาก น้ำมันพืชเหนียว เหม็นไหม้ มีควันลอยขึ้นมาขณะทอด พร้อมด้วยของกินจะอมน้ำมัน
 • เจาะจงเลือกชนิดของน้ำมันพืชให้เหมาะสำหรับการสร้างอาหาร เพราะว่าน้ำมันขนาดนั้นละสายมีจุดเดือดกับคุณสมบัติทางที่ต่างกัน อาทิเช่น น้ำมันพืชการทอดอาหารที่ใช้น้ำมันท่วมควรใช้น้ำมันปาล์มโอเลอิน การปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงครอบครองเวลาช้านานควรใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์มโอเลอิน ส่วนเมนูอาหารผัดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกต้นทานตะวัน น้ำมันรถดอกคำฝอย น้ำมันเชื้อเพลิงรำข้าว น้ำมันมะกอก กับน้ำมันงา
 • รับให้กรดไขมันโอเมก้า 6 ในปริมาณที่พอเหมาะน้ำมันพืช เพราะการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 เจี๊ยบเกินไปคงจะทำเอาระได้เสียของโอเมก้า 6 ด้วยกันโอเมก้า 3 ไม่สมดุล ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรังด้วยกันเพิ่มความเสี่ยงของโรค โดยปัจจัยเสี่ยงที่ทำเอาเกิดความไม่สมดุลกันไม่แน่อาจเป็นก็เพราะว่าโอเมก้า 6 พบได้ในอาหารทั่วๆ ไปน้ำมันพืช ขนาดนั้นโอเมก้า 3 พบข้างในอาหารบางชนิดขนาดนั้น จึงเสี่ยงต่อกรณีไม่สมดุลกัน


นอกจากนั้นนี้ พอที่ลดการบริโภคอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดเนื่อหยุดยั้ง้วยโซเดียมส่งผลต่อร่างกายคล้ายกับไขมัน จึงอาจจะเร่งสละให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ฉับพลันขึ้น รวมไปถึงควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้ำมันพืชหรือเส้นใยสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักหรือไม่ผลไม้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าน้ำมันพืช เพื่อลดระล่วงลับคอเลสเตอรอลภายในเลือด พร้อมด้วยควรหมั่นออกกำลังกายอย่างเหมาะเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินด้วยกันกระตุ้นกบิลการเผาของตัวให้ทำได้ดีอยู่เสมอ

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมันพืช